Đi xe máy qua vòng xuyến thế nào cho đúng?

Phu Pham 15/06/2023 0 nhận xét

Một trong những lỗi nhiều người vi phạm nhiều nhất khi tham gia giao thông là lỗi đi xe máy qua vòng xuyến. Không nắm được thứ tự, quy định khi di chuyển qua vòng xuyến sẽ khiến bạn mất tiền oan và gặp nguy hiểm khi lưu thông. 

Tìm hiểu luật đi xe máy qua vòng xuyến

Vòng xuyến là một loại đường giao thông đặc biệt được thiết kế để giúp người lái xe có thể thay đổi hướng đi mà không cần phải dừng lại hoặc chuyển làn. Vòng xuyến được xây dựng dưới dạng một vòng tròn đường, với một hoặc nhiều làn xe theo chiều quay và các đường nối vào và ra khỏi vòng xuyến.

Tìm hiểu luật đi xe máy qua vòng xuyến

Tìm hiểu luật đi xe máy qua vòng xuyến

Các xe đi vào vòng xuyến cần phải giảm tốc độ và đảm bảo an toàn cho các xe khác. Khi đi vào vòng xuyến, các xe sẽ duy trì vận tốc thấp và di chuyển theo hướng quay của vòng xuyến cho đến khi đến đường ra. Vòng xuyến giúp giảm tắc nghẽn giao thông, giảm thời gian di chuyển và tăng tính an toàn cho người lái xe.

Luật đi xe máy qua vòng xuyến

Khi tham gia giao thông qua vòng xuyến, chúng ta cần tuân theo quy tắc để đảm bảo an toàn và giảm thiểu ùn tắc giao thông. Mỗi vòng xuyến sẽ có các điểm vào và ra, tùy thuộc vào vị trí xuất phát và đích đến của người điều khiển xe. Để đi qua vòng xuyến đúng cách, chúng ta có các quy tắc cụ thể như sau:

 • Nếu hai điểm vào và ra gần nhau, chúng ta nên đi sát lề đường ngoài cùng của vòng xuyến để tiết kiệm thời gian và giảm ùn tắc giao thông.
 • Nếu hai điểm vào và ra cách nhau một lối ra, chúng ta cần vào làn xe bên trong cùng và bật đèn xi nhan khi đến gần lối ra của mình.
 • Nếu vòng xuyến nhỏ và phương tiện muốn đi thẳng qua, không cần bật đèn xi nhan. Tuy nhiên, khi muốn rẽ trái, phải hoặc quay đầu thì cần bật đèn xi nhan để báo hiệu.
 • Nếu vòng xuyến lớn được đặt giữa đường, khi rẽ phải ngay khi đến bùng binh cần bật đèn xi nhan phải trước khi rẽ. Nếu bám sát bùng binh đến lối rẽ thứ 2, thứ 3 thì cần bật đèn xi nhan trái trước khi vào bùng binh và bật đèn xi nhan phải khi ra khỏi vòng xuyến.
 • Nếu vòng xuyến lớn và được đặt lệch về một bên đường, chúng ta cần bật đèn xi nhan 3 lần: đèn báo chuyển theo hướng vòng xuyến, đèn báo vào vòng xuyến và đèn báo ra khỏi vòng xuyến. Nếu muốn rẽ phải mà không cần bám sát vòng xuyến thì chỉ cần bật đèn xi nhan phải rồi rẽ hướng mong muốn. Việc tuân thủ quy tắc khi đi qua vòng xuyến sẽ giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn trong giao thông.

>>>>Xem thêm:  Đi xe máy có bị phạt nguội không? Phạt như thế nào?

Thứ tự xe đi qua vòng xuyến như thế nào?

Tại điều 24 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về việc nhường đường khi đến gần nơi đường giao nhau. Người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

 • Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải
 • Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái
 • Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính, xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Thứ tự xe đi qua vòng xuyến như thế nào?

Thứ tự xe đi qua vòng xuyến như thế nào?

Các xe ưu tiên khi qua vòng xuyến

Luật đi xe máy qua vòng xuyến có ghi rõ về một số trường hợp sẽ được ưu tiên làn đường khi đi qua các điểm giao nhau như vòng xuyến. Phương tiện được ưu tiên đi trước xe khác khi đi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào là các loại xe sau đây:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
 • Đoàn xe tang

Các xe ưu tiên khi qua vòng xuyến

Các xe ưu tiên khi qua vòng xuyến

Một số quy định khác đi xe máy qua vòng xuyến

Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, khi đi xe máy qua vòng xuyến, người điều khiển xe máy cần tuân thủ các quy định sau:

 • Giảm tốc độ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
 • Theo đúng làn đường và hướng đi của vòng xuyến, không đi ngược chiều hoặc chạy ngang qua vòng xuyến.
 • Không chuyển làn và không đổi hướng đi khi đã đi vào vòng xuyến.
 • Có tín hiệu báo hiệu trước khi rẽ ra đường ra khỏi vòng xuyến.
 • Nhường đường cho các phương tiện đi trên làn đường trong vòng xuyến.
 • Không được dừng xe, đỗ xe, lùi xe trong vòng xuyến.

Nếu vi phạm các quy định trên, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt và có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Vì vậy, cần tuân thủ đúng các quy định để đảm bảo an toàn khi đi xe máy qua vòng xuyến.

Nguồn:Xedapdien.com.vn - Cung cấp xe đạp điện và xe máy điện online

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: