Ắc quy xe điện có bền không? Sạc điện cho xe thế nào cho đúng cách trong mùa hè nóng bức?

Phu Pham 05/08/2023 0 nhận xét

Những năm gần đây, xe điện đã trở thành phương tiện giao thông rất phổ biến ở Việt Nam. Là lựa chọn số 1 của các bạn học sinh trung học và những người có nhu cầu di chuyển trong thành phố.

Điều quan tâm nhiều nhất của đại bộ phận người sử dụng xe điện đó là: mỗi lần sạc đầy điện đi được bao nhiêu km?

Sau bao lâu phải thay bình điện (ắc quy)?

Bài viết này tôi xin chia sẻ dựa trên các yếu tố là xe điện chính hãng và sử dụng bình chính hãng mới, động cơ điện DC 60V công suất 800W, luôn luôn sử dụng bộ sạc điện chính hãng theo xe.

  1. Sạc điện đầy bình đi được bao nhiêu km? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần quan tâm đến các yếu tốt như sau: trọng lượng của người ngồi trên xe, áp suất lốp, tốc độ di chuyển (km/h), độ dốc của quãng đường…

Giả sử người ngồi trên xe có trọng lượng dưới 50kg, áp suất lốp căng đúng tiêu chuẩn (2,2- 2,5Kg/cm2) đi trên đường bằng phẳng, số 1 tốc độ di chuyển dưới 30km/h quãng đường đi được khoảng 90km-100km, số 2 tốc độ di chuyển dưới 40km/h quãng đường đi được khoảng 70km-80km, số 3 tốc độ di chuyển trung bình 45km/h quãng đường đi được 60km.

Ngoài ra các yếu tố khách ảnh hưởng đến quãng đường di chuyển/lần sạc còn phụ thuộc vào thói quen hay cách đi xe như phóng nhanh, phanh gấp... cũng là yếu tố làm giảm quãng đường đi được/lần sạc điện của xe.

  1. Sau bao lâu phải thay bình điện? Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc nhiều vào việc đi nhiều hay ít và thói quen sử dụng nếu liên tục để ắc quy cạn kiệt điện mới sạc thì ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của ắc quy, do vậy nên sạc điện cho ắc quy trước khi bình kiệt điện.

Người sử dụng thực hiện sạc điện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất tuổi thọ trung bình của ắc quy khoảng 24 tháng tương ứng với khoảng 14.000km  đến 15.000km hoặc có thể dài hơn lên đến 30 – 36 tháng tương ứng với 17.000 đến 19.000 km. Do đặc tính của bình ắc quy là khả năng tích điện giảm dần theo thời gian cho nên càng về sau quãng đường đi được / lần sạc điện sẽ giảm dần.

Của bền tại người do vậy để có được chiếc xe bền đẹp, bình ắc quy sử dụng được lâu người sử dụng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất, sử dụng bộ sạc theo xe, thường xuyên chăm sóc bảo dưỡng xe,tham gia giao thông văn minh, an toàn, không phóng nhanh phanh gấp.

Vào mùa hè thời tiết nóng bức nhất là tại các Thành phố có mật độ xây dựng lớn ít cây xanh, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến hơn 400c để an toàn khi sử dụng xe điện và bảo đảm tuổi thọ ắc quy thì người sử dụng xe điện cần lưu ý:

Chỉ sử dụng sạc điện chính hãng, đúng điện áp

Chỉ sạc điện khi xe điện đã ngừng hoạt động tổi thiểu 30 phút và sử sử dụng lại xe điện khi đã ngắt sạc tối thiểu 30 phút

Không sạc điện cho xe điện quá 8 tiếng

Khi sạc điện để sạc điện nơi thoáng mát, không để sạc điện trong cốp xe hoặc nơi có nguồn phát nhiệt, không để sạc nơi có độ ẩm cao…

Khi không sử dụng xe, nên xe nơi râm mát, tránh để xe ngoài trời nắng trong thời gian dài.

 

 

 

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: